ทำสวน

posted on 06 Mar 2010 08:23 by kaewtaa in Prose

 

 

sss

 

เราไม่ได้นึกคิดว่ามันจะเป็นไม้ใหญ่ แต่ก็พอรู้ ไม่ใช่พืชล้มลุกช่วงชีวิตสั้น

ฉันตัดสินใจปลูกมันกับมือ ต่อเมื่อนานวันมันผลิในในกระถางใบเล็ก นานวันเข้า นานวันเข้าและฉันก็ไม่ได้ตัดใจทุ่มทิ้งให้มันตายเสีย ยังรดน้ำประทังให้มันพออยู่รอด จนสุดท้ายต้องลงมือขุดหลุมปลูก

ปรากฏว่างอกงามดี สมแก่เหตุปัจจัยหลายอย่างที่แวดล้อม ดินที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก แดดก็ตกไม่ค่อยถึง คงต้องยกความชอบให้กับคุณสมบัติพื้นฐานของเผ่าพันธุ์มัน ฉันเพียงแต่รดน้ำเช้าเย็น บางวันยุ่งยากก็ลืม กลับบ้านมืดค่ำก็พลัดไป แต่มันก็ค่อยเกี่ยวกระหวัดป่ายรั้วขึ้น แตกใบใสเขียว แหมแข็งแรงดีจริง ช่างเหมาะกับสวนของคนอย่างฉัน

มาที่การะเวกพุ่มใหญ่ใบหนาหนัก ยามเย็นดอกแก่ส่งกลิ่นหอมตลบ ดอกงอมเหลืองก็ร่วงเต็มพื้น รักเอ็นดูอยู่แต่ก็มีความคิดว่าสางกิ่งให้บางลง แดดส่องข้างล่างบ้าง ไม้แดก ไม้ดอก เล็กๆ จะได้สังเคราะห์แสง การเวกเจ้ากรรมกลับใจเสาะหรือกระไรไม่ใคร่แน่ใจ เกิดเฉาลงไปทั้งพุ่ม ลำต้นแห้ง ทิ้งใบตายไปทั้งต้น ฉันเสียใจไปหลายวัน ยังดีแม่มะลิลาเถาใหญ่ยังเหลือ พอได้ร่มยามกลางวัน ดอกก็ดกดื่นชื่นหอมดี บานสะพรั่ง ยามค่ำก็ร่วงเต็มลาน

คราวนี้แดดส่องทั่วทีเดียว มันก็เกี่ยวเถาขึ้นแตกออกเป็นพุ่มหนา ได้เก็บใบการเวกที่ร่วงมาคลุมเหง้าพอให้ชื้น ถั่วพูเถาเก่าเกิดแตกดอกออกช่อและทำท่าจะติดฝักกันพรึบ จู่ๆก็เฉาไปสะอย่างนั้น หลายวันเข้าจนตายไป ให้งวยงงไม่หาย จากนั้นฉันก็ต้องตกใจอีกครั้งเพราะอยู่ดีๆ ใบที่เขียวสดก็กลับเหลืองและทยอยร่วง ยอดก็กุด บ้างก็แห้งไป ฉันสำรวจจนทั่วว่ารากเน่าหรืออย่างไรกัน ก้มลงดูจึงรู้แน่แก่ใจว่าเป็นเพราะแมลงจำพวกหนึ่งรุมดูดน้ำเลี้ยงที่โคนกันอิ่มหมี เห็นอย่างนั้นฉันก็จัดการด้วยมาตรการขั้นเด็ดขาด อ้อ ไม่มีการใช้สารสังเคราะห์ใดๆ ทั้งสิ้นในสวนนี้ อยู่กันตามมีตามเกิด งอกงามตามความเหมาะสม

เมื่อคราวถั่วพูฉันไม่รู้เท่าทันจึงเสียมันไปขณะกำลังติดฝัก คราวนี้รู้แห่งรู้เหตุก็เฝ้าระวังกันเช้าเย็นทีเดียว จนสุดท้ายก็รอดมาได้ กิ่งยอดที่แห้งแล้วก็ตัดทิ้งไป แตกยอดใหม่หลายตา ผลิใบออกมาก็น่าเป็นห่วงเกิดเป็นจุดเหลืองทั่วทุกใบ คล้ายเป็นโรคไม่แข็งแรง

จนแล้วยอดเถาก็ทอดยาวขึ้น ฉันรดน้ำ ใส่ปุ๋ยคอกบ้าง เท่าที่อยู่ในเงื่อนไขและความพึงพอใจของฉัน และถ้ามันงอกงามก็ด้วยความสามารถของมันดัวยเหมือนกัน ชีวิตงอกงามตามความเหมาะสม ฉันเป็นแค่ชิ้นส่วนเล็กๆ ในนั้น

ใบใหม่ไม่ด่างแล้ว แม้อีกนานกว่าเราจะได้กินผลมันหรือไม่ดินอย่างนี้อาจจะไม่ติดดอกด้วยซ้ำ แต่มันคงให้ร่มเงาและสีเขียวพอได้พักสายตาอยู่บ้าง

 

 

Comment

Comment:

Tweet

มะลิก็จะตายแล้ว
ต้องมีอะไรทะร้ายรากมันแน่ๆ เลย

#2 By แก้วตา on 2010-03-16 08:11

เห็นต้นไม้ ได้ทำสวนเนี่ย มันดีจริงๆbig smile

#1 By Clepsydra:: on 2010-03-06 13:05